Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT, RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

(16/05/2022 16:09)

Nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022 và đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, nâng cao chất lượng xét xử trong Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp, ngày 13 tháng 5 năm 2022 TAND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị sơ kết và rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm theo hình thức trực tuyến đến 11 điểm cầu TAND cấp huyện.

image

Điểm cầu tại TAND các huyện, thị, thành phố

Dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm TAND tỉnh gồm có đồng chí Phạm Thị Bích Thủy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án Lê Viết Phong, Lê Viết Hòa và các Thẩm phán TAND tỉnh; Tại điểm cầu 11 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh gồm các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án và thẩm phán TAND cấp huyện.

image

Hình ảnh tại điểm cầu TAND tỉnh

Hội nghị đã nghe, quán triệt nội dung của báo cáo kết quả công tác 06 tháng của TAND hai cấp, các báo cáo rút kinh nghiệm qua công tác kiểm tra, giám sát trong năm của từng phòng, tòa thuộc Tòa án tỉnh. Đồng thời, đại diện lãnh đạo các đơn vị Tòa án cấp huyện cũng đã có những ý kiến phản hồi về các nội dung nhận xét của Tòa án tỉnh. Qua đó, đưa ra được những đánh giá khách quan, toàn diện về kết quả công tác đạt được cũng như chỉ ra những nội dung còn hạn chế mà các Tòa án cấp huyện phải tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đây là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng để 6 tháng cuối năm 2022 các đơn vị nỗ lực giải quyết những hạn chế và phát huy ưu điểm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án Phạm Thị Bích Thủy ghi nhận nỗ lực của các Thẩm phán, Thư ký khi tình hình dịch bệnh Covid 19 tại tỉnh diễn ra ở mức cao nhất thì các đồng chí vẫn giải quyết tốt công việc của mình và còn hỗ trợ cho đồng nghiệp khi ngay chính các đồng chí đang là F0, F1. Sau khi tình hình dịch bệnh được khắc phục trở lại trạng thái bình thường thì các đơn vị trong Tòa án hai cấp tỉnh Bình Phước cũng bắt đầu tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Điều này được chứng minh thông qua tỷ lệ giải quyết án của các đơn vị trong 06 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ chung toàn tỉnh là 52,%; trong đó, Tòa án Bù Đốp tỷ lệ giải quyết cao nhất đạt 64,56%. Công tác kiểm tra nghiệp vụ được duy trì thường xuyên và đã thành lập Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra trực tiếp hồ sơ tại 11 đơn vị cấp huyện; công tác tổ chức cán bộ, hành chính tư pháp luôn được chú trọng; Công tác tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo luôn đảm bảo đúng thời hạn, không có khiếu nại tố cáo kéo dài.

Để nâng cao tỷ lệ giải quyết án cũng như chất lượng xét xử, Chánh án TAND tỉnh đề nghị 6 tháng cuối năm các đơn vị tập trung các nội dung sau:

Thứ nhất, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, vụ việc trong thời hạn luật định, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thi đua đề ra; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan; khắc phục tình trạng án quá hạn luật định, án tạm đình chỉ không có căn cứ; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ, việc dân sự (nói chung) và đối thoại trong giải quyết án hành chính.

Thứ hai, nghiêm túc thực hiện Quyết định 1253/2008/QĐ-TCCB ngày 18/9/2008 của Chánh án TAND tối cao về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND; Quyết định số 87/QĐ-HĐTC ngày 04/7/2018 của Hội đồng tuyển chọn giám sát Thẩm phán quốc gia về ban hành Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tương, nâng cao ý thức trách nhiệm cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ của Thẩm phán, công chức, người lao động; làm tốt công tác quy hoạch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, biệt phái cán bộ; thực hiện nghiêm Quyết định số 120/QĐ-TANDTC của Chánh án TAND tối cao về việc ban hành Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND và các quy định khác về xử lý vi phạm khi có vi phạm xảy ra.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính - tư pháp, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Tòa án hướng đến mục tiêu phục vụ tốt nhất yêu cầu của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Bên cạnh đó các đơn vị cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế như: việc chậm nhập phần mềm thống kê án theo quy định trước ngày 5 háng tháng của TAND tối cao; việc chậm gửi bản án, quyết định cho các cơ quan liên quan; việc hoàn chỉnh tài liệu hồ sơ trước khi chuyển lưu trữ,…

Nguyễn Thị Hồng – TAND tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 375
cdscv